Cách phân biệt dây da đồng hồ thật và giả

Cách để phân biệt đâu là hàng thật, đâu là hàng giả

Hiện nay có rất nhiều loại dây đồng hồ trong đó dây da đang được cả nam và nữ ưa chuộng.

Việc sử dụng đồng hồ ngày hôm nay không đơn giản chỉ là một vật dụng giúp xem giờ mà nó còn là một phụ kiện giúp làm đẹp và là một thướt đo nhằm đánh giá đẳng cấp của một con người.

Có những chiếc đồng hồ da có giá lên đến hàng trăm triệu đồng, nhưng không phải đâu cũng là da thật. Với công nghệ hiện đại thì có rất nhiều loại da được làm từ sợi tổng hợp chứ hoàn toàn không phải bằng da thật.

Người mua đồng hồ cũng sẽ phân vân khi phải lựa chọn đâu là da thật và đầu là da giả. Có những sợi dây da đồng hồ dù là dây giả thì người ngoài nhìn vào cũng khó nhận ra.

Bài viết này sẽ hỗ trợ các bạn cách để phân biệt cũng như nhận diện hai loại da này.

Quan sát ở bề ngoài

  • Dây da tổng hợp: Khi chúng ta nhìn vào hai sợi dây da thật và dây da tổng hợp thì hay còn gọi là dây giả thì sợi dây sẽ không bóng mịn bằng dây thật. Cái thứ 2 đó là khi chúng ta chạm vào thì cảm giác cứng, thô ráp. Đặc biệt là khi chạm vào bề mặt dây ta sẽ cảm thấy lạnh. Khi gấp lại thì chúng ta sẽ không thấy được câu trúc của lỗ chân lông như dây thật. và các viền của dây dã sẽ xuất hiện các nếp gấp bóng bẩy giống nhựa hằng ngày chúng ta tiếp xúc.
  • Dây da thật: Khi nhìn vào là chúng ta đã thấy được sự dáng bóng, chạm vào thì bạn cảm nhận được sự mìn màn, có sự mềm mại và dẻo dai trong đó. Ngoài ra, đặc điểm khác biệt ở đây so với dây giả là chạm vào bề mặt ta sẽ thấy được sự ấm nóng, khi gấp lại thì sẽ thấy được rõ cấu trúc của lỗ chân lông trên da. Và trên viền của dây da thật sẽ không có những nếp gấp bóng bẩy, nó sẽ chỉ có màu giống với lớp da bên trong.

Mùi của dây da

Bạn cũng biết, dây da giả sẽ được làm từ những sợi tổng hợp còn dây da thật sẽ được làm từ những lớp da thú.

Chính vì thế, bạn sẽ ngửi thấy mùi nhựa khi đó là dây giả và ngửa thấy mùi lông thú khi đó là da thật.

Có thể nói, đây là dấu hiệu dễ nhận diện nhất khi thử da. Có thể ở một số nơi người ta sẽ đặt ra vấn đề rằng da thật đã được làm kỉ nên không còn nghe mùi lông thú nữa.

Tuy nhiên, đây chỉ là một giả thuyết chưa được kiểm nhận, bởi dù có làm kỉ như thế nào, thì khi đưa lên mũi bạn cũng sẽ không nghe được mùi nhựa.

Làm xước bằng móng tay

Dây da thật: Bạn sẽ dùng móng tay hoặc một vật nhọn như chia khóa, tăm để cào một đường trên sợi dây. Nếu nó để lại một vết trầy xước thì đó chính là dây thật.

Dây giả: Nếu như khi bạn dùng vật nhọn cào lên trên sợi dây mà ban đầu sợi dây hiện một vết hằng, sau đó thì không còn để lại bất kì dấu hiệu nào nữa thì đó sẽ là dây giả.

Cách nhận diện này cũng mang tính chất tương đối, bởi đối với một số loại da xịn, cao cấp thì nó sẽ không để lại vết chày xước nào cả.

Độ co giản

Dây da giả sẽ có độ co giản yếu hơn so với dây da thật. bạn bóp gấp sợi dây lại sau đó buông ra thì sợi dây thật sẽ trở về trạng thái ban đầu rất nhanh, còn dây giả thì không mất một khoảng thời gian.

Khi đục lỗ trên dây thật thì nó mang một cấu trúc rất đặc biệt, còn dây giả thì chỉ đơn thuần cấu trúc khu vực đó cũng giống những vị trí khác trên dây.

Kiểm tra bằng nhiệt độ

Đây là cách nhận diện chính xác nhất nhưng thực tế ít có ai áp dụng cả, bởi rủi ro rất cao.

Bạn sẽ dùng lửa để làm nóng sợi dây lên. Nếu đó là dây thật thì sợi dây sẽ teo nhỏ lại sau đó sẽ quay về hình dáng bình thường như ban đầu nếu được làm lạnh.

Còn đối với dây giả, khi làm nóng lên thì nó bị biến dạng hoàn toàn, có khả năng tan chảy và cháy bởi nó là nhựa tổng hợp.

Đây là những cách nhận diện dây da đồng hồ mà được nhiều người áp dụng.

Ngoài những cách nhận diện trên thì bạn cũng có thể nhận diện bằng nhiều cách khác theo những kinh nghiệm bạn có được. Để đảm bảo an toàn khi mua đồng hồ, bạn có thể lựa chọn những thương hiệu lớn như casio, tissot,…

Những sợi dây da ở đây thường được làm từ da cá sấu hoặc một số loại thú khác. Có những sản phẩm là hàng handmade có giá lên đến hàng trăm triệu. Việc những sản phẩm có giá cao như vậy bởi số lượng rất ít, vì được gia công bằng tay nên độ tỷ mỉ rất cao, những chiếc đồng hồ sẽ trở nên tinh tế và rất thu hút.

Việc lựa chọn một chiếc đồng hồ da thật sự không khó, nhưng để chọn được hàng thật thì đó lại là một vấn đề khác. Nếu bạn thật sự yêu thích đồng hồ và muốn sở hữu một chiếc đồng hồ da chính hiệu, thì đừng ngại lựa chọn những nhãn hàng uy tín. Đừng để tiền mất mà tật mang, khi ấy bạn lại là người chịu thiệt thòi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *