Đồng hồ kính sapphire có chống trầy tuyệt đối? Sự thật là gì?

sunrise

Trong ngành công nghiệp đồng hồ, có ba loại kính cơ bản được sử dụng để làm mặt kính. Gồm kính mica, kính cứng và kính sapphire.

Bởi đặc tính chống trầy xước cao nhất nên đồng hồ kính sapphire luôn được khách hàng ưu ái tin dùng hơn cả.

Tuy nhiên đa số người sử dụng vẫn chưa biết kính sapphire là gì và sự thật về khả năng chống xước thần thánh tới mức nào. Cùng giải đáp thắc mắc qua bài viết sau bạn nhé.

Kính Sapphire là gì?
Kính sapphire được tạo thành từ bột nhôm oxit (Al2O3) dưới tác động của quá trình Verneul mà cho ra được sản phẩm cuối cùng là các khối Sapphire.

Nó biết đến với khả năng đặc biệt chống ăn mòn, chống trầy xước, độ cứng được đánh giá ở mức 9 trên thang đo Mohs. Sapphire chỉ có thể bị trầy xước dưới tác động của kim cương.

cac-loai-mat-kinh-dong-ho-va-luu-y-4-300x225

Kính sapphire là loại kính rất đặc biệt với khả năng chống ăn mòn, chống trầy xước và hầu như không thể phá vỡ.

Kính sapphire được tạo thành từ bột nhôm oxit (Al2O3) trải qua quá trình Verneul để tạo thành các khối Sapphire.

Độ cứng của kính sapphire ở thang mức 9 trên thang đo Mohs, người ta thử nghiệm mài trên bê tông nhưng không hề thấy vết xước.

Chỉ có một loại đá di nhất trong tự nhiên có độ cứng hơn và có thể làm trầy xước được sapphire đó chính là kim cương.

Các loại kính sapphire

  • Sapphire tráng mỏng: Phiên bản tráng mỏng của kính sapphire là gì? Đơn giản là kính thường được tráng phủ một lớp mỏng sapphire lên bề mặt. Loại này thường được sử dụng trong các loại đồng hồ rẻ tiền. Đây thực chất vẫn là kính thường nên vẫn mang đặc tính giòn, dễ vỡ, dễ trầy khi lớp sapphire bị phai đi.
  • Sapphire tráng dày: Hoàn toàn tương tự như kính sapphire tráng mỏng, chỉ khác lớp sapphire phủ lên được làm dày hơn. Lớp sapphire cũng vì thế lâu phai hơn, nên đồng hồ có thời gian sử dụng lâu hơn.
  • Sapphire khối hay còn gọi là sapphire nguyên chất. Được đánh giá tốt nhất trong các loại kính sapphire, nói về độ cứng chỉ thua kim cương. Bạn sẽ chỉ thấy được trên các loại đồng hồ chính hãng đắt tiền. Nổi bật với khả năng chống trầy xước thần thánh.

Đồng hồ kính sapphire chống xước

Khả năng chống xước của kính sapphire là gì? Về khả năng chống xước của kính sapphire thì ở trên đã nói rất rõ.

Tuy nhiên cũng có trường hợp các loại đá như thạch anh, hoàng ngọc (độ cứng trên thang Mohs ở mức 7-8 thấp hơn sapphire) có thể làm xước kính sapphire.

Nguyên nhân là do kính sapphire được sản xuất nhân tạo và bị trộn lẫn tạp chất nhiều, độ cứng cũng vì thế mà giảm.

Hay thậm chí dù sapphire được sản xuất tốt đến mấy nhưng khi sử dụng cho những chiếc đồng hồ thời trang yêu cầu mặt kính siêu mỏng.

Nhìn chung, so với các loại kính khác trên thị trường, kính Sapphire vẫn dẫn đầu uy tín về khả năng chống trầy.

thay-mat-kinh-dong-ho-chinh-hang-1-300x225

Nhận biết đồng hồ kính sapphie

  • Đá saphire tự nhiên có màu xanh lam đặc trưng nên bạn có thể nhĩn vào mép kính đồng hồ nếu thấy ánh xanh hắt ra thì đó là đồng hồ kính sapphire. Nếu mặt kính hoàn toàn trong suốt thì đó chắc chắn là loại kính thường.
  • Nhỏ giọt nước: phương pháp này dựa vào chỉ số căng mặt ngoài khác nhau trên mỗi chất liệu. Nếu giọt nước bị chảy tràn đi chứng tỏ đó là mặt kính thường. Nếu giọt nước tròn trịa không bị chảy thì chính xác là mặt kính sapphire.
  • Quan sát trực diện: Đặc điểm bên ngoài của kính Sapphire là gì? khi nhìn vào có độ trong, sáng, rất sắc nét. Cho cảm giác tay trên kính sapphire bề mặt trơn láng, mịn mát.
  • Thử độ cứng của kính sapphire bằng cách dùng kim loại chà lên, nếu cảm thấy lúc chà bị trơn và kim loại bị trôi đi. Mặt kính không bị trầy xước thì có thể chắc chắn là mặt kính sapphire.

LƯU Ý

  • Kể cả đồng hồ sapphire đắt tiền chính hãng thì khả năng chống xước không thể nào hoàn hảo 100% cả. Bạn vẫn nên bảo quản bằng vải mềm bọc sau mỗi lần dùng.
  • Khi thấy mặt kính bị nứt , tốt nhất nên thay ngay để đảm bảo bụi bẩn không làm hỏng các động cơ phía trong.
  • Không để đồng hồ lẫn vào đồ trang sức, các cạnh đá thủy tinh của đồ trang sức vốn là kẻ thù của sapphire.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *