Giải đáp tất tần tật về khả năng chống nước của đồng hồ

SNKE04K1-4

Ngoài hình thức, giá cả, thiết kế, chất liệu, thương hiệu …. của một chiếc đồng hồ.

Thì một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua đồng hồ chính là khả năng chống nước của nó. Sẽ thật là bất tiện khi đeo đồng hồ nhưng phải lo lắng khi đi mưa, đi biển, …

Tùy vào mỗi loại đồng hồ mà có công dụng và khả năng chống nước nhiều cấp độ.

Bạn không cần phải là dân chuyên nghiệp để đọc được  những kí hiệu ghi chú đó. Chỉ cần tham khảo bài viết sau là bạn đã có thể tự tin giải mã các kí hiệu đó rồi.

dong-ho-tissot-196

Kí hiệu chống nước

Thông thường khả năng chống nước đều được khắc trên mặt của mỗi đồng hồ , các kí hiệu thường gặp là: WR, M, ATM, BAR. Vậy kí hiệu này có ý nghĩa như thế nào đến khả năng chống nước của đồng hồ?
M (Mét)

M là đơn vị đo lường độ dài/độ sâu phổ biến trên thế giới và rất dễ hiểu. Nếu đồng hồ bạn được kí hiệu 50M tức là đồng hồ có thể chịu được áp lực nước dưới độ sâu 50M. Tương tự với các trường hợp thông số khác như 30M, 100M, …

WR

WR (viết tắt của Water Resistance) tức chỉ về khả năng chống nước của đồng hồ.

Bạn có thể bắt gặp kí hiệu này ở hầu hết những đồng hồ chính hãng . Ý nghĩa chỉ đồng hồchống nước tốt ở mức trung bình trở lên, phục vụ nhu cầu hàng ngày ổn.

Một số hãng lại sử dụng WR thay cho kí hiệu đơn bị mét. Ví dụ WR30 nghĩa là đồng hồ chịu được áp lực nước tối đa tại độ sâu 30m không hơn.

BAR

BAR vốn là một đơn vị đo áp suất của Anh. Kí hiệu này thể hiện mức áp lực mà đồng hồ có thể chịu được dưới tác động của nước. 1 BAR tương đương với 10m. Ví dụ 1 BAR có nghĩa là đồng hồ vẫn hoạt động tốt dưới áp lực nước ở độ sâu 10m.

ATM

ATM đã là đơn vị đo lường áp suất được sử dụng và biết đến rộng rãi. ATM viết tắt của từ atmosphere và hoàn toàn tương tự như BAR .  1 ATM chịu được độ sâu tầm 10m.

Các trường hợp đặc biệt

  • Sẽ có một số trường hợp trên mặt hoặc vỏ đồng hồ không hề có kí hiệu nào như trên . Chứng tỏ đồng hồ bạn không thể thích nghi với môi trường nước, thậm chí không có khả năng chống thấm nước.
  • Với kí hiệu WR hoặc đồng hồ chống nước 3atm, 30M hay 3BAR nghĩa là khả năng chịu nước ở mức trung bình trong sinh hoạt hàng ngày. Ví dụ như khi rửa tay, khi tắm hay đi mưa nhỏ, tuyệt đối không thể mang đi bơi đi lặn.
  • h38615735-c-300x225Ngoài đồng hồ chống nước 3atm phổ biến, thì những đồng hồ có kí hiệu 50M, 5ATM, 5BAR sẽ dễ cho việc sử dụng hơn. Bạn hoàn toàn có thể đi bơi, đi lướt ván. NHưng vẫn không nên tắm bồn hay xông hơi vì dễ làm giăng đồng hồ bị giãn.
  • Kí hiệu 100M, 10 ATM, 10BAR khủng hơn gấp 3 lần so với đồng hồ chống nước 3atm,30M,3BAR. Loại này thích hợp cho cả các hoạt động lặn nông, nhưng không thể lặn sâu cùng bình khí.
  •  Nếu bạn tìm loại chuyên dụng để lặn sâu thì Diver Watch chính là câu trả lời. DIVER’S WATCH 200M, 20ATM, 20BAR là đồng hồ chống nước sử dụng trong mọi trường hợp. Bạn chỉ có thể gặp kí hiệu này ở đồng hồ lặn chuyên nghiệp và van thoát khí heli. Trong trường hợp này người lặn phải mang bình dưỡng khí và bảo hộ đặc biệt.

Lưu ý khi chọn mua

  • Nếu bạn nghĩ đồng hồ đắt tiền thì càng chống nước tốt tức là bạn đã sai. Đa phần các thương hiệu đồng hồ thời trang đắt tiền chú trọng nhiều hơn về hình thức. Đồng hồ càng mỏng càng lép thì càng đẹp. Đó chính là điểm yếu khi gặp nước. Lý do vì để đảm bảo đồng hồ không bị thô thì các phần mặt ron sau lẫn ron cốt cũng phải mỏng, nên dễ dàng bị vào nước. Có thể bạn thấy vô lí với số tiền mình bỏ ra, nhưng sự thật vẫn là sự thật.
  • Nếu đồng hồ bạn mua là hàng chính hãng thì bạn có thể tin những kí hiệu khắc trên đó. Nhưng bạn mua hàng fake thì những kí hiệu đó chẳng còn ý nghĩa gì nữa. Khả năng chống nước thấp hơn rất nhiều so với kí hiệu trên đồng hồ.

Lưu ý khi sử dụng 

  • Trước khi vào môi trường nước, bạn phải chắc chắn núm đồng hồ đã được vặn chặt hoàn toàn. Vì đây là con đường đơn giản nhất để nước có thể len lỏi vào đồng hồ. Tuyệt đối khi đã xuống nước không được sử dụng núm đồng hồ nữa.
  • Nước biển rất thích “ăn” đồng hồ của bạn, vì vậy sau khi bơi ở biển bạn phải vệ sinh kĩ càng nếu không muốn bị gỉ nhé.
  • Bất cứ đồng hồ nào cũng không thích nghi được với những nơi nhiệt độ quá cao như trong phòng xông hơi đâu nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *