Giới thiệu về đồng hồ bấm giờ thể thao

Đồng hồ nam OMEGA 7

Đồng hồ bấm giờ từ lâu đã không còn xa lạ với nhiều người. Đây là một vật dụng được sử dụng khá phổ biến và cần thiết trong cuộc sống này.

Chúng ta sẽ tìm thấy nó ngay trên các thiết bị điện tử như đồng hồ đeo tay, điện thoại, laptop,…

Nhưng có ai biết rằng, lịch sử của những chiếc đồng hồ để bấm giờ đã kéo dài lên đến hàng trăm năm.

Bài viết này sẽ giới thiệu với các bạn về dòng đồng hồ này, đặc biệt là lịch sử hình thành nó.

Giới thiệu về đồng hồ để bấm giờ

– Đồng hồ để bấm giờ nó chỉ tồn tại trên các thiết bị khác như điện thoại, đồng hồ tay như một chức năng đi kèm.

Ngoài ra, nó có thể tồn tại độc lập mà không phụ thuộc vào bất kì thiết bị nào. Và nếu có sự khác biệt thì có lẽ đó là nó đóng vai trò là một dạng chức năng trên chiếc đồng hồ thông dụng.

– Đồng hồ để bấm giờ luôn được ưa chuộng bởi nó được chuyên biệt sử dụng cho một số đối tượng nhất định.

Chẳng hạn như, Breitling Navitimer là loại đồng hồ kinh điển được các phi công yêu thích hay Omega Spedmasters đã giúp các phi hành gia trong đó có Apollo 13 trở về nhà an toàn.

– Điều thứ hai giúp đồng hồ để bấm giờ luôn được yêu thích đó là nó sẽ cho ra con số chính xác về số nhịp tim trong phút, hoặc tốc độ của một đối tương nào ấy hay đo lường được tốc độ của một cơn bão, mức xăng dầu và cả tỷ giá hối đoái của tiền tệ.

– Đó là những điều tuyệt vời của một chiếc đồng hồ để bấm giờ mang lại, nhưng vượt lên trên những điều đó là nó có khả năng giữ lại một khoảnh khắc vĩnh cửu và khiến bạn phải nhớ mãi, dù khoảnh khắc ấy chỉ là thoáng qua.

Lịch sử của đồng hồ để bấm giờ

Đồng hồ để bấm giờ nó được gọi là Chronograph, đây là một thuật ngữ của tiếng Hy Lạp. Chrono là có nghĩa là thời gian, còn graphos lại có nghĩa là đồ thị.

Ghép hai từ này lại thì nó có nghĩa là đây là một công cụ dùng để ghi nhận thời gian và biểu thị nó trên một bảng đo.

Ngoài cái tên Chronograph thì đồng hồ để bấm giờ còn được gọi với cái tên khác là Stopwatch. Tên gọi này là sự cải tiến từ loại đồng hồ cơ học sang đồng hồ điện tử.

Đối với đồng hồ điện tử thì nó không còn sử dụng bảng đo hay đồ thị nữa mà nó được mã hóa hoàn toàn từ màn hình kỹ thuật số tự động. Các thiết bị điện tử ngày nay cũng được sử dụng với đầy đủ các bản mô phỏng như đồng hồ kim, đồ thị, bảng đo.

Georges Graham (1673-1751), đây được mệnh danh là bậc thầy của đồng hồ người anh và Louis Moinet (1768-1853) là bậc thầy đồng hồ người Pháp. Hai người này đã mở đầu cho những chương dài lịch sử phát triển đồng hồ.

Nguồn gốc của đồng hồ bấm giờ thể thao

– Phát minh về chiếc đồng hồ dùng để bấm giờ đầu tiên là vào năm 1700 do bậc thầy đồng hồ Georges Graham người anh chế tạo.

Đơn giản nhìn vào nó là một thiết bị có thể bắt đầu hoặc dừng lại bất cứ lúc nào nhằm đo thời gian.

Độ chính xác của chiếc đồng hồ lên đến 1/16 giây, tuy nhiên nó không được quảng bá và bị lãng quên. Và nó cũng không được công nhận là tổ tiên của chiếc đồng hồ để bấm giờ ngày hôm nay.

– Chiếc đồng hồ để bấm giờ thứ hai được ra đời là vào năm 1816 do Louis Moinet một bậc thầy đồng hồ khác người Pháp phát minh ra.

Đơn giản đây chỉ là một cơ chế đo thời gian trên đông hồ bỏ túi nhằm để làm việc với thiên văn. Và theo như những so sánh đánh giá ngày hôm nay, thì thiết bị ấy có cơ chế hoạt động khá tương đồng với chiếc đồng hồ để bấm giờ cơ học bây giờ.

– Nhưng với hai phát minh trên của hai bậc thầy đồng hồ thì đó vẫn chưa được công nhận là tổ tiên của chiếc đồng hồ để bấm giờ ngày hôm nay.

Tổ tiên của nó chính là chiếc đồng hồ do Nicolas Rieussec phát minh dưới thời vua Louis thứ XVIII. Khi vua Louis XVIII muốn biết ngựa đua của mình chạy nhanh như thế nào quanh quãng trường đua và đã yêu cầu Nicolas Rieussec phát minh ra thiết bị ấy.

Chiếc đồng hồ để đo thời gian này được sử dụng đĩa xoay, các dấu chấm và mực in để chế tạo lên. Nó có độ chính xác lên đến 1/5 giây.

Điều may mắn là nó được lan truyền và sử dụng rộng rãi nên người ta đã công nhận nó chính là tổ tiên của chiếc đồng hồ để bấm giờ ngày hôm nay.

Trên đây là sơ lược về chiếc đồng hồ để bấm giờ nói chung và chiếc đồng hồ bấm giờ thể thao nói riêng.

Phải công nhận rằng, những phát minh của nhân loại đều là những thứ tuyệt vời và đến từ những con người thiên tài.

Ngày nay ngoài việc sử dụng độc lập chiếc đồng hồ để bấm giờ thì người ta cũng tích hợp nó như một thiết bị đo thời gian trên các thiết bị khác.

Có đồng hồ bấm giờ trên win 7, trên win 10 hoặc trên powerpoint cũng có. Ngay cả những chiếc đồng hồ để bàn cũng được tích hợp tính năng này.

Bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc đồng hồ thể thao casio hoặc Armani để vừa có thể xem giờ vừa có thể sử dụng đo thời gian chỉ sau 3 giây đếm ngược.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *