Mẫu giấy xác nhận hạnh kiểm bạn cần biết

Mẫu giấy xác nhận hạnh kiểm bạn cần biết

Ngày xưa khi còn ngồi trên ghế nhà trường mỗi độ cuối họ kì thị bạn đều được giáo viên yêu cầu làm một bảng tự kiểm điểm, bản này có chức năng là để bạn tự đánh giá về đạo đức, hạnh kiểm của bạn trong suốt một học kì vừa qua.

Và sau khi bạn đánh giá xong thì giáo viên sẽ là người xác nhận sau đó báo cáo lên ban giám hiệu nhà trường. Đó là bản tự kiểm điểm mà bạn có được từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, nhưng ngày hôm nay bạn đã ra đời, và bạn không làm điều đó nữa.

Thay vào đó, bạn sẽ phải làm một giấy xác nhận đạo đức hay còn gọi là giấy xác nhận hạnh kiểm, giấy này sẽ được ủy ban có thẩm quyền tại địa phương của bạn xác nhận.

Mục đích của giấy xác nhận hạnh kiểm

Theo như một số cơ quan nhà nước, trường học hoặc một số doanh nghiệp cá nhân người ta sẽ yêu cầu giấy này khi bạn nộp đơn ứng tuyển vào đây.

Giấy này có mục đích giúp xác nhận bạn là người không vi phạm những quy định về đạo đức, không phải là tội phạm hay là người thiếu văn hóa. Điều này bạn không thể tự ý đánh giá mà phải có xác nhận của chính chính quyền địa phương nơi bạn sinh sống.

Khi có được giấy này thì giá trị con người của bạn sẽ được nâng lên, khi bạn là một công dân có đạo đức và phẩm giá tốt.

Chính vì thế, doanh nghiệp họ phần nào cũng đánh giá được thái độ cũng như là con người của bạn.

Và bạn có thật sự tốt không thì khi làm việc trong môi trường của doanh nghiệp thì người ta tự khác sẽ đánh giá được bạn.

Những điều cần lưu ý trên mẫu giấy xác nhận hạnh kiểm

  • Thông tin cá nhân: Khi bạn nhận được mẫu xác nhận hạnh kiểm thì bạn cần điền đầy đủ những thông tin như họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, quê quán, dân tộc, địa chỉ thường trú, số chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, nơi tạm trú, ngày tháng cấp cmnd,… Với những thông tin cá nhân như vậy bạn cần điền cẩn thận và chính xác. Khi nhận được giấy xác nhận trở lại thì bạn cũng cần kiểm trả kỷ lưỡng từng mục một. Các bạn biết, đất nước có hàng triệu người, chỉ cần sai một thông tin nhỏ thì đã có thể trùng lập giữa người này sang người kia rồi. Giấy xác nhận này có rất nhiều mục đích, nó có thể sẽ trở thành giấy tờ tùy thân của bạn trong một số trường hợp như xin miễn giảm học phó, hỗ trợ về nơi ăn chổ ở,… nên bạn cần cẩn thận và chính xác.
  • Mục đích xác nhận: Bạn cần nêu rõ được mục đích bạn làm giấy xác nhận hạnh kiểm. Trong mỗi trường hợp sẽ có những mục đích khác nhau, nhiệm vụ của bạn là cần trình bày rõ ràng, thông tin phải đảm bảo khách quan, chính xác và chân thực.
  • Dấu đỏ của địa phương: Nếu tờ giấy xác nhận hạnh kiểm của bạn có đầy đủ thông tin và mục đích hợp lý nhưng thiếu chữ kí và dấu mộc đỏ của địa phương thì nó cũng không có ý nghĩa gì cả. Thông thường công an xã sẽ là đơn vị làm nhiệm vụ này, chính vì thể bạn cần mang nó đến đây để xác thực. Quy trình xác thực ở mỗi địa phương sẽ khác nhau, có những nơi bạn chỉ cần mang đến, bóc số và đợi trong giấy lát là có thể xin được dấu xác nhận. Ở một số nơi, thì bạn sẽ đến và xin giấy hẹn và sẽ đến xác nhận theo như thông tin trên giấy hẹn đó.

Cần chuẩn bị hồ sơ gì để có được giấy xác nhận hạnh kiểm

Bạn đã chuẩn bị đầy đủ thông tin và có được cả giấy hẹn công chứng nhưng bạn lại thiếu đi một số hồ sơ, giấy tờ dưới đây thì có thể bạn sẽ phải vất vả đi tới đi lui nhiều lần mới có thể xin được dấu đỏ.

Trước khi đến xác nhận thì bạn cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

  • Bảng khai sở yếu lí lịch: Điều này là bắt buộc và rất quan trọng. Bởi sở yếu lí lịch là tài liệu duy nhất để cơ quan thẩm quyền có thể quan sát được suốt một quá trình hoạt động và làm việc của bạn, từ đó họ mới đưa ra những đánh giá và xác thực. Bạn sẽ không thể nào khai khống, bởi những thông tin của bạn đã được lưu lại, việc bạn khai khống mà bị phát hiện thì lại càng khó khăn hơn cho bạn.
  • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu: Đối với hai tài liệu này thì bạn dùng cái nào cũng được nhưng cần photo chứng thực hoặc mang theo bản gốc để đối chiếu. nếu chỉ có bản photo thôi thì không được bạn nhé, vì người ta không biết căn cứ vào đâu để tin bạn cả.
  • Hộ khẩu hoặc giấy tạm trú, thường trú: Tài liệu này bạn cũng nên chuẩn bị đặc biệt là đối với những cá nhân có sơ yếu lí lịch sinh ra ở một nơi nhưng lại học tập và làm việc ở một nơi. Một số nơi không yêu cầu nhưng bạn cứ phải chuẩn bị để tránh trường hợp cơ quan cần nhưng bạn lại không có.

Trên đây là những thông tin về giấy chứng nhận hạnh kiểm mà có thể bạn sẽ cần đến đó. Để yên tâm bạn có thể chuẩn bị trước cho mình một tờ để khi cơ quan, doanh nghiệp bạn yêu cầu thì bạn cũng có cái để nộp lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *