Nên đeo đồng hồ tay nào là phù hợp nhất, tay phải hay tay trái ?

Đồng Hồ nam Oasis Pacifier 1

Thắc mắc của đại đa số người dùng là đồng hồ nên đeo tay nào là phù hợp.

Không phải ai cũng đeo đồng hồ đúng cách để tốt cho sức khỏe. Nếu bạn cũng đang mơ hồ vấn đề trên thì  đừng bỏ qua bài viết sau để tìm được giải pháp phù hợp nhất nhé.

ĐEO ĐỒNG HỒ TAY NÀO LÀ ĐÚNG?

Câu trả lời tay phải hay tay trái đều không phải là câu trả lời chính xác nhất, mà phải là “tay không thuận”. Tại sao lại không phải là đeo đồng hồ ở  tay thuận?

Lý do là vì tay thuận thường cử động trong lúc làm việc nhất. Nếu bạn đeo đồng hồ theo tay thuận thì khi mang vác, viết lách đều rất vướng víu. Nếu tay thuận của bạn là tay phải thì bạn nên đeo đồng hồ tay trái, và ngược lại.

Tuy nhiên trên thế giới thì số người thuận tay trái chiếm tỉ lệ rất nhỏ.  Vì vậy đa số các loại vật dụng không riêng gì đồng hồ đều được thiết kế cho người thuận tay phải.

đeo đồng hồ tay nào

ĐEO ĐỒNG HỒ TAY PHẢI CÓ TỐT KHÔNG?

Theo suy luận thì những người thuận tay trái nên đeo đồng hồ tay phải để tránh vướng víu khi làm việc.

Cũng như hạn chế va đập quá mạnh làm xây xước đồng hồ.  Nhưng có những trường hợp bạn vẫn không nên đeo đồng hồ tay phải, ví dụ như:

  • Chuột máy tính được thiết kế trên chuẩn tay thuận là tay phải, nếu vừa đeo đồng hồ vừa sử dụng chuột thì sẽ rất khó khăn.
  • Một số người thuận tay trái nhưng lại sử dụng tay phải để viết thì sẽ hơi vướng tay khi vừa đeo vừa viết.
  • thông thường, núm điều  chỉnh của đồng hồ đều nằm ở góc 3 giờ (tức là phía bên phải mặt số). vậy nên nếu bạn đeo đồng hồ ở tay phải thì sẽ rất khó khi muốn điều chỉnh núm đồng hồ. Hi vọng trong tương lai sẽ có nhiều thiết kế đồng hồ dành riêng cho người thuận tay trái.

ĐEO ĐỒNG HỒ TAY TRÁI CÓ HẠI KHÔNG?

Có một số tin đồn liên quan đến việc đeo đồng hồ tay trái gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Cụ thể là đè lên huyệt thần môn gây ra hội chứng ống cổ tay, tổn thương gân, dây chằng …

Tuy nhiên thức tế chứng minh điều hoàn toàn ngược lại. Không những cả hai tay trái và phải đều có huyệt thần môn.

Mà huyệt thần môn được kích thích nhiều còn giúp giảm đau đầu, chóng mặt, hồi hộp, giảm lo lắng mệt mỏi. Rõ ràng bây giờ bạn đeo đồng hồ tay nào cũng chẳng làm ảnh hưởng tới sức khỏe cả.

đeo đồng hồ tay nào

 

LƯU Ý KHÁC

  • Nên đeo đồng hồ tay trái khi: dùng viết/chuột tay phải, phải làm những việc/tiếp xúc máy móc công cụ dành cho tay phải, dùng đồng hồ cơ nên thường xuyên phải điều chỉnh/lên dây cót…
  •  Bạn vẫn có thể đeo đồng hồ tay phải trong trường hợp thuận lợi. Không sử dụng tay phải làm việc nhiều hay tiếp xúc nhiều với đồ vật khác. Hoặc nếu bạn có đồng hồ thiết kế đặc biệt dành cho người thuận tay trái (núm chỉnh đặt ở vị trí nửa trái mặt số).
  •  Nếu bạn dùng đồng hồ tự động mà không muốn đeo đến 8 tiếng mỗi ngày thì nên đeo bên tay thuận. Lúc cần lên dây cót tự động sẽ thuận tiện hơn vì tay thuận là tay cử động nhiều. Đến khi cần điều chỉnh hay lên cót thì tháo ra để thực hiện, như vậy sẽ tránh trục núm đồng hồ bị hỏng.
  • Khi chọn mua đồng hồ nhớ để ý đến thiết kế về vị trí của núm đồng hồ. Tay thuận là tay phải thì chọn núm đồng hồ ở bên phải mặt số, tay thuận là tay trái thì chọn núm đồng hồ ở bên trái mặt số.
  • Hạn chếđeo đồng hồ quá chặt vì cản trở việc lưu thông máu và thoát mồ hôi. Cũng không đeo quá lỏng sẽ dễ gây va chạm không nên cho mặt kính.

Đeo đồng hồ tay nào là phù hợp nhất phụ thuộc lớn nhất vẫn là tay thuận của bạn. Ngoài ra còn phụ thuộc vào từng đặc điểm sức khỏe và sinh hoạt hằng ngày của mỗi người.

Quan trọng nhất là đeo đồng hồ tay nào có thể làm bạn cảm thấy thoải mái nhất. Hi vọng rằng bài viết có thể giúp bạn đeo đồng hồ đúng cách.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *