Những lưu ý khi mua kinh thực tế ảo

Kinh thực tế ảo đang được bày bán và nhận được nhiều sự quan tâm từ phía rất nhiều người.

Nó cũng được quảng bá rộng rãi trên các trang mạng xã hội, là một loại kính giúp hỗ trợ xem phim, video 3D ngay trên những chiếc smarphone, những tivi màn hình điện tử.

Nhưng, không phải cái gì cũng vô hại, bên cạnh những giá trị nó mang lại thì cũng có những lưu ý mà người dùng cần cẩn thận.

Kính thực tế ảo là gì?

Kính thực tế ảo là gì?

Đây được xem là một công cụ giúp hỗ trợ người xem có thể nhìn thấy và trải nghiệm những hình ảnh, video, game dưới góc nhìn thực nhất.

Loại kính này gần giống với các kính 3D trong các rap chiếu phim, tuy nhiên, nó lại hỗ trợ ngay trên các dòng điện thoại như Samsung, sony, iphone, xiaomi,…

Khi bạn đeo kính này vào mắt, cùng những clip định dạng 3D thì bạn sẽ cảm thấy như mình đang sống trong ngay chính khung cảnh ấy.

Để tìm mua một chiếc kính này thì rất đơn giản, bởi ngày nay nó khá phố biến và phân phối khắp nơi. Bạn có thể mua tại của hàng điện tử, điện thoại di động hay mua online tại các trang bán hàng như lazada, tiki, sendo,…

Để sử dụng được công cụ này bạn cần có sự kết hợp của một số yêu cầu, khi có được những yêu cầu bổ trợ này thì kính mới phát huy được tác dụng của mình:

  • Cấu hình: Yêu cầu màn hình (4-5,9 inch, có độ phân giải HD), cảm biến (Gyro),…
  • Thiết bị: Bạn cần có được một chiếc kính thực tế ảo Google cardboad hay chỉ cần các loại kinh thực tế ảo bằng nhựa như VR abc, VR box 2.0, 2.2, Shinecon, xyz,..

Những lưu ý khi dùng

  • Trải nghiệm của người lớn đối với loại kính này

Được biết loại kính này được thiết kế với đa dạng tiêu cự mà người dùng sẽ có cách điều khiển, hiệu chỉnh sao cho nó phù hợp với mắt của mình.

Tuy nhiên, khi bạn đeo vào vẫn có cảm giác mỏi mắt và hơi mệt trong người. Nguyên nhân ở đây là do bạn chưa quen với những hình ảnh 3D được dựng một cách thực nhất.

Chính những hình ảnh thực này làm bạn cảm giác hơi choáng, và điều chỉnh mắt liên tục nên sẽ có cảm giác mỏi mắt.

Khi bạn sử dụng thì toàn bộ kính sẽ bao chùm lấy mắt của bạn và choàng ra phía sau.

Nó kính và không hề tạo ra bất kì khe hở nào. Chính điều đó nó đã không cho bất kì ánh sáng nào bên ngoài lọt vào, mắt bạn lại cảm thấy mỏi và mệt hơn, dù những hình ảnh khá sắc nét và hiện thực.

Và cũng theo một số người đã từng sử dụng cho biết, vùng da ở nơi tiếp xúc trực tiếp với kính sẽ bị nổi mẫn đỏ.

Thì theo nghiên cứu sẽ có hai lý do đưa ra ở đây là bạn sử dụng kính trong thời gian quá lâu hoặc chất liệu làm nên kính không được đảm bảo.

Vậy bạn cần cân nhắc khi chọn mua loại kính này, phải chọn những nhà cung cấp uy tín, chất lượng.

Ngoài ra, bạn không nên sử dụng quá lâu, vì như vậy không như nổi mẫn đỏ mà nó còn gây hại cho mắt, bởi những tía sáng của màn hình điện thoại mang lại.

  • Trẻ em sử dụng nên thận trọng

Kính này đa số chỉ hiệu quả đối với những người có mắt bình thường, còn những người bị nhược thị như cận thị, viễn thị, loạn thị,… thì khả năng cảm nhận 3D rất thấp, hậu như là không thấy.

Bởi nó kích thích khả năng tiếp nhận hình ảnh của mắt, mà bản chất mắt đã không tốt thì khả năng ấy rất khó.

Bình thường khi xem ti vi thì đã được nhắc nhở phải ngồi cách màn hình 3m và không được ngồi quá 1h.

Nhưng khi sử dụng loại kính này thì hình ảnh gần như là trước mắt, nên vô cùng có hại đối với trẻ. Đừng cho trẻ chơi quá lâu, bởi mình vẫn chưa biết hậu quả sẽ đến như thế nào.

Trẻ đã phải hoạt động mắt cả ngày cho việc học trên lớp đến vui chơi giải trí, sinh hoạt ngoài trời.

Mắt đã phải điều tiết rất nhiều, nên các bậc phụ huynh cần cân nhắc khi cho trẻ sử dụng.

Không hẳn là cấm nhưng có thể hạn chế thời gian và cường độ sử dụng để giúp trẻ bảo vệ lấy đôi mắt của mình.

Những lưu ý ở trên là đối với những loại kính thật, chất lượng, chưa nói đến hàng nhái, hàng kém chất lượng, chất liệu độc hại.

Nếu mua phải những loại kính như vậy thì hậu quả càng khó lường hơn. Có thể bạn sẽ rơi vào tình trạng tiền mất mà tật mang, nhưng cũng đã muộn màng.

Tại sao phải giới hạn tuổi cho người dùng

Trên thế giới, thì đối với những thiết bị công nghệ như thế này chỉ cho phép đối với trẻ em trên 12 tuổi.

Không chỉ riêng về kính thực tế ảo mà hầu hết các thiết bị VR đều có giới hạn độ tuổi phù hợp đi kèm.

Những người hay say tàu, say xe thì cảm giác khi sử dụng loại kính này cũng giống như vậy

Những người bị nhược thị sẽ không cảm nhận được độ phân giải 3D ở đây, thậm chí là không thấy. Những trường hợp nhược thì như cận thị, viễn thị, lác mắt,…

Khi sử dụng kính thì mắt hầu như không thể chóp nháy liên tục, điều ấy dẫn đến hệ thần kinh trung ương tiếp nhận mắt không thay đổi trạng thái.

Chính điều đó đã dẫn đến tình trạng bạn cảm giác mỏi mắt, chóng mặt, mệt mỏi,… đặc biệt là đối với những người lần đầu tiên sử dụng thì nó càng rõ ràng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *