Tại sao dự báo thời tiết toàn báo sai

Tại sao dự báo thời tiết toàn báo sai

Chắc chắn bạn đã từng nghe nói đến rằng chẳng ai khó ưa như cô nàng thời tiết cả.

Có những khi trời đang nắng nóng bất giác ở đâu đổ đến một cơn mưa rào mà khiến ta cũng chưa kịp mặc vội chiếc áo mưa.

Nhìn lên bầu trời thấy trong xanh không chút âm u, thế là ỷ y mang đồ ra phơi, trong trong 1 vài giờ đồng hồ sau thì mưa rơi như chút nước, ướt tất những bộ đồ.

Mà rõ ràng nhiều khi xem dự báo thời tiết hôm nay trời nắng hoặc trời sẽ mưa mà sao vẫn bị hớ hên với những thông tin ấy. Nguyên nhân là do đâu, là do dự báo thời tiết chỉ toàn sai.

Thời tiết là cô nàng khó chịu nhất, sáng nắng, chiều mưa, trưa thì ẩm ướt. Nếu các anh chàng nào có cô người yêu như vậy thì sẽ hiểu, thật sự rất khó đoán, dù đã tìm hiểu và cố làm cho đúng nhưng vẫn chưa hài lòng cô ấy.

Mới bật tin tức thời tiết nhận được thông tin: “Sài Gòn hôm nay có mưa” thế là hủy cuộc hẹn với cô người yêu vì sợ ướt ác. Ấy vậy mà nằm nhà cả buổi tối, chùm chăn sẵn để hễ mưa xuống là bật phim xem và ngủ luôn dưới chăn bông ấy.

Nhưng đời đâu như là mơ, tất cả đã bị vỡ mộng, chẳng có giọt mưa nào, và thế là bị cô người yêu giận vì bảo kiếm cớ không đi chơi chung.

Ôi thật là đau đầu, trong trường hợp ấy không muốn cũng phải bật lên một câu chửi thề. Không lẽ lại gọi lên đài truyền hình, anh trêu tôi à.

Tại sao dự báo thông tin thời tiết thường sai?

Với thời buổi hiện đại ngày nay, việc dự báo thời tiết không phải theo phong cách cổ truyền ngày xưa.

Ngày ấy theo được biết, mỗi lần dự báo thì các nhà khí tượng phải đứng trên một độ cao, lấy tờ giấy để ho hướng gió. Rồi dùng kính để quan sát mây, … rồi từ đó đưa ra những kết luận về thời tiết.

Còn bây giờ, tất cả đều có sự cang thiệp của máy móc và cả những siêu máy tính. Các thông tin dự báo đều được do chính xác với sai số nhỏ nhất và được phân tích bằng siêu máy tính để đưa ra kết quả chuẩn xác nhất.

Mặc dù vậy, bất cứ điều gì cũng phải có sai số, chúng ta không thể yêu cầu quá nhiều với thời tiết rằng phải đúng 100%.

Bạn cũng đừng tin quá vào những dự báo trên truyền hình, tất cả cũng chỉ là dự báo.

Người ta không đưa ra từ thông báo thời tiết để người dân xem mà người ta chỉ dùng tự dự báo.

Dự báo là dự đoán và báo cáo. Việc dự đoán này dựa vào nhiệt độ, độ ẩm, môi trường, sức gió, độ lệch vòng quay vĩ đạo,…. Tất cả những yếu tố này tạo nên một bản dư báo về thông tin thời tiết.

Mà các bạn cũng biết, thiên nhiên mà, chúng ta đâu có đoán biết được nó sẽ như thế nào. Đôi khi chính như trấn động về thời tiết của những vùng lần cận cũng sẽ cũng sẽ làm ảnh hưởng đến thời tiết tại nước ta.

Chỉ cần một yếu tố nhỏ thay đổi thì cũng đã kéo theo những thay đổi khác và dẫn đến dự báo thông tin thời tiết thường sai.

Làm sao để có được những thông tin thời tiết đúng?

Việc chúng ta bật thông tin thời tiết hằng ngày các bạn sẽ nghe biên tập viên đọc một cách xuông sẻ thời tiết của Đà Lạt, Thanh Hóa, Nha Trang, Đà Nẵng, Vinh, Huế, TpHCM,… hay thời tiết ở các vùng biển vào ngày mai,… nhưng bạn có để ý rằng, có những thông tin rất giống nhau?

Bởi chúng ta cùng nằm trong một vòng đai khí hậu, chí khác biệt ở hai miền Nam Bắc bởi yếu tố nhiệt độ và mùa. Vậy để có được một thông tin về thời tiết chính xác, lời khuyên cho các bạn là đừng quá tinh vào những dự báo trên truyền hình.

Những dự báo trên truyên hình chỉ là những dự báo chung nhất tại các khu vực trong nước, tuy nhiên, người ta cũng không thể thông kế được vị trí bạn đang ở có được thời tiết như thế nào.

Chính vì thế, bạn cần kết hợp giữa việc xem thông tin dư báo cộng với việc chính bạn quan xác và cảm nhận thời tiết xung quanh. Nói như vậy không có nghĩa là phủ nhận hết những thông tin dự báo của đài khí tượng.

Thông tin đó vẫn chính xác đấy, đúng cho cả một khu vực mà đôi khi không áp dụng cho vị trí của bạn.

Có nhưng tin tức về bão lũ thì bạn nên tin tuyệt đối. Vì sao, vì bạn cứ nghĩ là nó sai, chắc bão sẽ không đến với mình đâu, từ đó bạn sẽ bỏ qua việc phòng chống và dẫn đến những thiệt hại ngoài ý muốn.

Nhưng tin tức về thời tiết có tầm ảnh hưởng nguy hiểm thì bạn đừng nên bỏ qua, ông bà ta có câu phòng bệnh hơn chữa bệnh. Việc chúng ta nghe tin bão lũ và phong chống là điều nên làm.

Vì khi chúng ta đã phòng ngừa tốt, dù bão có đến hay không thì xác suất an toàn của chúng ta cũng sẽ cao hơn.

Trên đây là những lý giải cho việc, tại sao dự báo thời tiết thường sai. Các bạn cũng hãy tập chấp nhận những dự báo ở một mức độ nào đấy. Đừng nên phủ nhận hoàn toàn cũng vì đó là công sức của biết bao nhiêu người để đưa ra những thông tin đó cho chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *