Tìm hiểu về hiện tượng mưa sao băng

Tìm hiểu về hiện tượng mưa sao băng

Bạn đã bao giờ chứng kiến cảnh tượng mưa sao băng với hàng ngàn thiên thạch lấp lánh trên bầu trời hay chưa?

Người ta vẫn thường gọi đó là sao băng kìa, hãy ước đi thôi.

Cùng tìm hiểu về hiện tượng kì bí và thú vị này nhé

Sao băng là gì?

mua-sao-bang-leonids

Bỗng dưng bạn thấy xuất hiện trên bầu trời những đốm sáng lấp lánh, rực rỡ và nhấp nháy trên thăm thẳm của bầu trời, bạn nghe người ta gọi đó là sao băng?

vậy sao băng là gì?

thực ra sao băng (hay còn có tên gọi khác là những thiên thạch), chính là những viên đá trôi nổi ngoài không gian.

Khi những viên đá vũ trụ đang lao đi với tốc độ lớn, chúng va chạm vào bầu khí quyển của Trái Đất, chúng va đập mạnh vào không khí, tạo ra ma sát, làm chúng nóng lên, nhiệt độ cao và chúng bốc cháy, tạo thành những vệt sáng dài chạy trên bầu trời lấp lánh.

Trong khoảng thời gian ngắn, mà có nhiều viên đá (thiên thạch) rơi như vậy, tạo thành những vệt sáng dài liên tiếp nối đuôi nhau, người ta gọi đó là hiện tượng mưa sao băng.

Tại sao lại có hiện tượng mưa sao băng?

Thực ra nguyên nhân chính là xuất hiện mưa sao băng chính là do thủ phạm là các sao chổi. Do cấu tạo đặc trưng của sao chổi là từ băng, bụi và đá, do đó khi chúng di chuyển dần mặt trời, chúng sẽ tan chảy ra tạo thành dải bụi dài trên quỹ đạo.

Còn Trái Đất của chúng ta khi đi ngang qua quỹ đạo của sao chổi thì bụi khí sẽ bay vào trong khí quyển tạo nên dải sao băng mà chúng ta thấy.

mưa sao băng sẽ có quỹ đạo, thường là 1 năm 1 lần.

Những trận mưa sao băng kinh điển trong lịch sử?

Mưa sao băng sẽ được đặt tên theo chòm sao nơi chúng xuất hiện. Có những thời điểm, bầu trời được thắp sáng bởi hàng ngàn ngôi sao phát sáng và tỏa ra ở khắp nơi.

Cùng điểm qua những trận mưa sao băng ấn tượng trong lịch sử nhé:

Mưa sao băng Leonid: Đây là trận bão sao băng ấn tượng nhất, nó tạo ra hàng ngàn sao băng nhỏ phát sáng lấp lánh trên bầu trời.

Đợt mưa sao băng gần đây nhất là vào năm 2002, những màn trình diễn đẹp mắt và nghệ thuật của mưa sao băng Leonid cách nhau 33 năm, vậy nên bạn phải chờ tới năm 2028 thì mới có cơ hội ngắm thêm một màn trình diễn lộng lẫy này một lần nữa.

Những trận mưa sao băng kinh điển trong lịch sử?

Mưa sao băng Perseid: không quá lộng lẫy và lấp lánh như Leonid, nhưng đây là trận mưa sao băng đáng chờ đợi và quan sát trên diện rộng. Cao trào của nó là ngày 12 tháng 8 với hơn 60 sao băng phát sáng mỗi phút. thực sự rất đáng để bạn thức đêm chiêm ngắm đó.

Những trận mưa sao băng kinh điển trong lịch sử?

Mưa sao băng Geminid: trận mưa sao băng này xuất hiện từ các hạt bụi từ một tiểu hành tinh có tên là 3200 Phaeton, nằm gần Trái Đất, thường mưa sao băng tạo ra từ sao chổi.

Vậy nên việc tạo nên mưa sao băng từ tiểu hành tinh là bố mẹ khiến cho trận mưa này khác với ác cơn mưa sao băng khác. rất đáng để cho bạn chiêm ngưỡng.

Những trận mưa sao băng kinh điển trong lịch sử?

Thời điểm tốt nhất để ngắm mưa sao băng?

Mưa sao băng có thể được chiêm ngưỡng vào nhiều thời điểm trong năm. Vì chúng còn tùy thuộc vào quỹ đạo của trái đất khi di chuyển cắt quỹ đạo của sao chổi hay một tiểu hành tinh nào đó.

Như đã nói ở trên. có một số trận mưa sao băng xảy ra ra thường niên, số khác thì xảy ra ở một vài thời điểm trong năm, còn bão sao băng, có khi chỉ xảy ra 1, 2 lần trong đời người mà thôi.

thời tiết là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc ngắm sao băng, bầu trời trong xanh và sáng là món quà dành tặng những người yêu thích thiên văn học.

Ngắm mưa sao băng như thế nào?

Ngắm mưa sao băng như thế nào

Người ta quan sát mưa sao băng như thế nào?

Ngoài dùng các công cụ hỗ trợ như kính thiên văn để bạn nhìn rõ hơn các thiên thạch, thì thực ra những người yêu thiên văn hoàn toàn có thể quan sát mưa sao băng bằng mắt thường.

Trong điều kiện thời tiết đẹp, không mây, không bị ô nhiễm ánh sáng, và không trăng.

Khi đó cả vũ trụ chỉ lấp lánh những thiên thạch phát sáng, sẽ thật tuyệt vời để cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của chúng.

Nơi đẹp nhất để ngắm mưa sao băng?

Thật sự rất tuyệt vời nếu như bạn được ngắm sao băng vài giờ trước bình minh.

Tại vị trí bán cầu bắc, mọi thứ sẽ trở lên rất huyền diện, và kì ảo.

bạn sẽ thấy rõ sức mạnh của thiên nhiên, trời đất, vẻ đẹp và sức mạnh kì vĩ sẽ làm bạn choáng ngợp.

Điều ước sao băng liệu có trở thành hiện thực?

Mỗi khi bầu trời lấp lánh sao băng, anh đã thầm ước chúng ta sẽ trở về bên nhau, anh đã ước quay lại những tháng ngày xưa ấy, bình yên biết mấy…

những câu hát đi vào lòng người về quan niệm điều ước dưới sao băng?

liệu điều ước ấy có trở thành hiện thực hay không?

sao băng, hay các thiện thạch gắn liền với quan niệm của mọi người về những thứ tốt đẹp, rực rỡ, những điều kì vĩ, đó là một quan niệm dân gian rất dễ chịu, mà hầu hết mọi người đều tin vào.

Nếu thấy sao băng, hãy ngước mắt lên trời, nhẹ nhàng thả hồn mình vào mây trời, khẽ nói lên điều ước thầm kín trong lòng của mình nhé, biết đâu ngày mai khi thức giấc, điều ước của bạn sẽ trở thành hiện thực đấy.

Mưa sao băng vẫn luôn là một trong những hiện tượng thể hiện vẻ đẹp và sức mạnh của thiện hà, của vũ trụ, thỏa mãn khả năng tim tòi, khám phá của con người.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *