Tìm hiểu về loài hoa ưu đàm 3000 năm mới nở một lần

Hoa ưu đàm là gì?

Trong thời gian gần đây, người dân cả thế giới đang xôn xao về loại hoa có tên là hoa Ưu Đàm.

Được biết loài hoa này chỉ xuất hiện 3000 năm một lần, mang ý nghĩa tâm linh, rằng sự xuất hiện của nó là sự xuất hiện của điềm lành thế gian.

Nhiều người dân vội chụp và đưa hình ảnh của chúng lên các trang mạng, từ đó được cộng đồng mạng lan truyền rộng rãi và thần thánh hóa loài hoa này lên.

Và thực hư của loại hoa này như thế nào? Bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nó.

Sự thật về loại hoa mọi người đang xôn xao

Có rất nhiều giả thuyết cho rằng thì những cây hoa li ti xuất hiện ở một số tỉnh ở Việt Nam như Bình Thuận, Đại Nam là hoa ưu đàm, điều này vẫn chưa xác minh được, bởi những thông tin đưa ra còn rất mập mờ.

Theo như hình ảnh chụp được thì loại hoa này có mày trắng, nhỏ li ti và trông rất mỏng manh. Nó được tìm thấy ở trên các thanh sắc, trên những tượng phật bằng đồng hoặc bằng xi măng.

Những bông hoa có hình như chiếc chuông nhỏ, trắng tinh khôi và mảnh mai, gần như là trong suốt.

Chính vì vị trí mộc khá lạ nên lại làm nhiều người cho rằng đó là hoa của cây ưu đàm.

Nhưng thực tế theo mô tả và đánh giá nghiên cứu thì giáo sư tiến sĩ học Trịnh Tam Kiệt chô biết, thật ra loài hoa mà mọi người đang ca tụng chỉ là một dạng sinh vật bậc thấp và nó còn chưa có cấu trúc mô.

Theo đánh giá, nó chỉ là một dạng nấm nhầy, trong những điều kiện môi trường thích hợp và đến thời kì sin sản thì nó sẽ xuất hiện một cách ngẫy nhiên.

Tiến sĩ cũng cho biết thêm, thông thường loài sinh vật này sẽ mọc trên những vật khô ráp, cứng như thân cây, kim loại, đá,… và ông cũng khẳng định, đây không phải là loại hoa ưu đàm mà mọi người đang đồn thổi.

Hoa ưu đàm là gì?

Hoa ưu đàm là gì?

Ngoài cái tên ưu đàm thì trong một số tài liệu Phật học, loài hoa này còn được gọi với những cái tên khác như Ưu đàm bát la, Uất đàm,  Ưu đàm bát hoa, Ô đàm bát la, Ô đàm bạt la và còn được gọi tắc là Đàm Hoa.

Người Trung Hoa gọi nó là Ô-đàm, còn trong tiếng phạn thì được gọi là Udumbara.

Về khoa học thì cây có tên là Ficus racemosa (syn. Ficus glomerata), thuộc họ Dâu tằm (Moraceae), và còn được gọi là cây Goolar (Gular) Fig hay cây Cluster Fig.

Và cùng chính vì vậy mà nhiều giả thuyết đưa ra, rằng cây sung hoặc cây vả của Việt Nam cũng cùng họ với cây Ưu đàm.

Cách nhận biết và ý nghĩa của loại hoa này

Khác với loại hoa ở trên mọi người ca tụng, thì được biết Đàm hoa là một loại hoa có quả. Thân của cây sẽ cao hơn 3m và có lá dài 4 đến 5 tất, có đầu nhọn.

Có hai loại lá là loại phẳng trớn và loại thô nháp. Đây được cho là hoa lưỡng tính, rất nhỏ, chỉ mọc sâu bên trong đài hoa mà nếu không để ý thì cứ nghĩ cây không hoa.

Những bông hoa sẽ được xếp thành từng cụm bằng nắm tay hoặc ngón tay cái. Mỗi cụm như vậy thường sẽ có từ 10-20 hoa. Hoa của cây ưu đàm ăn được, tuy nhiên, vị của nó sẽ không được ngon.

Cây ưu đàm mộc ở đâu? Không phải trên thanh sắc, tượng đá mà nó thường mọc ở các cao nguyên Deccan, núi Himalaya và nước Sri Lanka,…

Sự tích về loại hoa này: Được biết, dưới thời của vua Tịnh- Phạn và hòa hậu Mada thuộc xứ bà la của Ấn độ.

Hai vợ chồng nhà vua lâu ngày vẫn chưa có có con, và được một giấc mơ  lành mà bà mang thai.

Ngày bà hạ sanh cũng chính là ngày loại hoa của cây Ưu đàm nở rộ, báo hiệu đã sanh được một hiền tài.

Người con đó chính là Thái Tử Tất đạt đa. Theo truyền thuyết, thì vị thái tử này có 32 tướng tốt và 80 vẽ đẹp.

Và về sau, vì muốn thay đổi thế gian, người đã quyết tâm học đạo và tu thành chánh quả. Vị thái tử đó chính là giáo chủ của Đạo Phật, là đức Phật Thích Ca Mâu Ni ngày hôm nay.

Vì lẽ ngày đức Phật sinh ra là ngày mà loại hoa này đua nở, nên chính vì thế, người ta lại có thêm một niềm tin rằng, loại nó này xuất hiện sẽ mang đến những điềm lành cho thế gian.

Được biết, hoa của cây ưu đàm 3000 năm mới nở một lần, và mỗi lần nở sẽ đánh dấu một hiện tượng linh thiêng nào đó.

Đấy là theo những ý nghĩa tâm linh trong nhà phật. Còn về ý nghĩa khoa học, thì nó cũng chỉ là loại hoa quý, ít xuất hiện.

Bạn còn thắc mắc nào về hoa ưu đàm nữa không? Rằng hoa hở báo hiệu điều gì hay sự thật về loại hoa này?

Cuộc sống của chúng ta ai cũng sẽ có những đức tin của riêng mình. Bạn được phép tin vào những điều kì diệu của cuộc sống, nhưng đừng thần thánh hóa mọi thứ lên để rồi ngộ nhận về những điều không tốt đẹp.

Hy vọng rằng những thông tin ở trên đã giúp ích cho bạn thật nhiều về loài hoa tin đồn trong thời gian qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *