Top 10 ngôi chùa nổi tiếng nhất tại Việt Nam

Chùa Đại Tòng Lâm (Bà Rịa- Vũng Tàu)

Đầu năm đi chùa đã trở thành một trong những nét đẹp văn hóa của người dân. Bởi lẽ đi chùa như tìm về chốn tâm linh bình yên để lòng được thanh thản, “đi chùa” như một sự khởi đầu đầy may mắn cho một năm sắp đến.

Việt Nam được biết đến là một dân tộc có đạo phật tồn tại lâu đời và có những ngôi chùa đã đi vào lịch sử: chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), chùa Bái Đính (Ninh Bình)…

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hơn về những ngôi chùa này. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích để các bạn tìm về nơi đây trong dịp tết sắp đến.

Chùa Bái Đính- Ninh Bình

Chùa Bái Đính- Ninh Bình

Đây là một ngôi chùa nắm giữ nhiều kỷ lục châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng: chùa có tượng phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, chùa có tượng di lạc bằng đồng lớn nhất, la hán dài nhất châu Á…

Với quần thể kiến trúc đồ sộ và trang nghiêm, đây sẽ là điểm đến lý tưởng cho du khách thập phương khi đặt chân đến mảnh đất Ninh Bình.

Thiền viện Trúc Lâm- Đà Lạt

Thiền viện Trúc Lâm- Đà Lạt

Ở đâu có non xanh nước biếc, ở đó sẽ có một ngôi chùa cổ kính…

Tọa lạc tại núi Yên tử, cách trung tâm thành phố Đà Lạt 5km, nằm gần hồ Tuyền Lâm xinh đẹp. Thiền viện Trúc Lâm là một công trình kiến trúc độc đáo mang đậm nét ý nghĩa của “nhà phật”.

Phong cảnh đẹp mê mẩn và không gian yên bình nơi đây có thể ru lòng lữ khách giúp thành tâm cầu nguyện.

Chùa Linh phước- Đà Lạt

Chùa Linh phước- Đà Lạt

Cạnh bên thiền viền Trúc Lâm, là chùa Linh phước, nếu bạn muốn đi du lịch, thì đây chắc chắn sẽ là một địa điểm lý tưởng.

Điểm nổi bật của ngôi chùa là con rộng độc đáo dài 49m làm hoàn toàn bằng 12.000 vỏ chai bia- một công trình độc đáo và cực kỳ ấn tương.

Mỗi dịp tết đến xuân về, du khách mọi nơi lại tề tựu về đây cùng nhau bái phật, cùng nhau chiêm ngưỡng công trình vĩ đại này.

Chùa Một Cột

Chùa Một Cột

Sự tích kể rằng, một lần vua nằm mơ thấy bông sen nở giữa hồ, nên đã cho xây dựng ngôi chùa độc đáo này.

Đây không chỉ là nơi chiêm bái, cầu nguyện mà còn là điểm du lịch thu hút khách tham quan bởi vẻ độc đáo cùng vẻ đẹp cổ kính xung quanh chùa.

Chùa Linh Ứng- Đà Nẵng

Chùa Linh Ứng- Đà Nẵng

Chắc hẳn tín đồ của phật giáo, ai cũng sẽ biết đến ngôi chùa này. Bởi đây là một trong 3 ngôi chùa nổi tiếng ở Đà Nẵng. Vậy chùa Linh Ứng thờ ai mọi người có biết?

Nằm giữa ngôi chùa đó là quan âm bồ tát cao vạn trượng, với cảnh đẹp thơ mộng mê mẩn lòng người xung quanh chùa.

Tại đây những lời cầu nguyện luôn được ứng nghiệm, chính vì thế mà ngày càng thu hút thập phương và du khách trong, ngoài nước khi đến Đà Nẵng.

Chùa Ba Vàng- Quảng Ninh

Chùa Ba Vàng- Quảng Ninh

Tọa lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, chùa còn có tên là Bảo Quang Tự, phía trước là Bạch Đằng giang uốn lượn.

Không ai biết chùa được khai sơn từ khi nào, chỉ biết đây là ngôi chùa có lịch sử lâu đời và chỉ còn là phế tích với một số di vật bằng đá, nên đã được đầu tư tu sửa.

Chùa Vĩnh Nghiệm

Chùa Vĩnh Nghiệm

Với kinh nghiệm nhiều năm trong kiến trúc và cung đình phật giáo, Nguyễn Bá Lăng đã được giao trọng trách xây dựng ngôi chùa này (1964).

Những kinh nghiệm chạm khắc gỗ ở đây có bao lam tứ linh, bao lam cửu long, các tượng La Hán… đã trở thành điểm đến lý tưởng của cư dân Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.

Chùa Xá Lợi

Chùa Xá Lợi

Trước đây chùa là nơi đặt trụ sở Hội phật học Việt Nam và là nơi tổ chức Đạo hội thành lập Giáo hội phật giáo Việt Nam.

Gây ấn tượng bởi tháp chuông 7 tầng- đây là một trong những công trình kiến trúc vĩ đại trong lịch sử phật giáo Việt nam

Chùa Bà Thiên Hậu (Bình Dương)

Chùa Bà Thiên Hậu (Bình Dương)

Đây là nơi ngôi chùa được đánh giá là rất linh thiêng ở Bình Dương. Vào rằm tháng Giêng Âm lịch hàng năm, chùa bà Thiên Hậu lại tổ chức lễ hội rước kiệu Bà thu hút hàng trăm ngàn lượt khách trong tỉnh và từ các tỉnh thành lân cận đến hành hương.

Chùa Đại Tòng Lâm (Bà Rịa- Vũng Tàu)

Chùa Đại Tòng Lâm (Bà Rịa- Vũng Tàu)

Chùa Đại Tòng Lâm, tên đầy đủ là Vạn phật quang Đại Tòng Lâm Tự, là một ngôi đại tự có nhiều công trình quy mô và hiện đại nằm trên địa phận ấp Quảng phú, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Chùa được xây dựng vào năm 1985 với mục đích xaayduwngj nơi đây thành một đại tòng lâm có quy mô lớn, quy tụ tăng ni khắp nơi về tu học, hoằng pháp…

Hiện nay, Vạn phật Quang Đại Tòng Lâm Tự đã được trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác lập 6 kỷ lục.

Trên đây là danh sách 10 ngôi chùa rất nổi tiếng ở Việt Nam hiện nay, với quy mô và lịch sử lâu đời, đặc biệt là chùa Ba Vàng Quảng Ninh.

Tết này bạn đã lên kế hoạch cho một chuyến du xuân của mình hay chưa? Nếu chưa hãy tham khảo những ngôi chùa mà tôi liệt kê trên đây, vì biết đâu khi đặt chân đến những chốn linh thiêng này, những nguyện vọng mà bạn ấp ủ sẽ thành hiện thực trong năm đó.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *